4 Thời điểm tốt nhất để nạp Protein xây dựng cơ bắp

Protein là chất dinh dưỡng số 1 có nhiệm vụ tăng trưởng cơ bắp, tiêu thụ lượng Protein đầy đủ là nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng nhất sau việc tập luyện. Dù bạn tập luyện nặng như thế nào, các cơ sẽ không phát triển được tối đa trừ khi bạn tiêu thụ các axit amin, đây là những thành phần chứa Protein. 

Protein là khối xây dựng chính của các mô cơ và là chất dinh dưỡng thiết yếu nhất không thể thay thế được. Nếu xây dựng cơ bắp và một vóc dáng chuẩn đẹp là mục tiêu của bạn thì bạn cần ăn ít nhất 1.5gam Protein cho mỗi 1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
Thông thường, đa số mọi người không thể nạp đủ được lượng Protein cần thiết hoàn toàn từ thực phẩm mà sẽ cần thêm thực phẩm bổ sung. Nếu bạn không tiêu thụ đủ Protein, tất cả nỗ lực tập luyện, thời gian, năng lượng của bạn có thể sẽ bị lãng phí. Điều này đặt ra câu hỏi: Thời điểm tốt nhất để nạp Protein xây dựng cơ bắp và loại Protein bạn nên ăn để xây dựng cơ bắp tối đa?

1. Khi bạn vừa thức dậy buổi sáng 

Trong khi bạn ngủ, cơ thể không nhận được bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Trữ lượng Glycogen sắp cạn và cơ thể buộc phải đốt cháy các mô cơ và mỡ làm nguồn năng lượng. Đó là lý do tại sao, tiêu thụ Protein có tốc độ hấp thụ nhanh dưới dạng Whey Protein để ngăn chặn sự phá vỡ mô cơ càng sớm càng tốt.

2. Giữa các bữa ăn (bữa phụ) 


Vì để duy trì sự hấp thu liên tục Protein vào máu để các cơ bắp có thể được ăn liên tục trong suốt cả ngày. Loại Protein tốt nhất để đạt được điều này là Protein Casein. Protein Casein có tốc độ tiêu hóa chậm, nó sẽ cung cấp Protein cho cơ bắp của bạn trong thời gian dài. Ngoài ra, bạn vẫn có thể sử dụng Whey Protein hoặc Protein Bar để nạp Protein nhanh và tiện lợi mọi lúc, mọi nơi. Cách này được nhiều vận động viên thể hình áp dụng nhất.

3. Trước và sau khi tập luyện 


Nạp Protein hấp thu nhanh trước khi bạn tập luyện khoảng 30 phút sẽ hỗ trợ tốc độ tăng trưởng cơ bắp tốt hơn trong quá trình tập. Sau buổi tập, bạn cũng cần nạp ngay Protein vì trước đó lượng Protein bạn nạp vào đã được tiêu thụ gần hết, đây là thời điểm cơ thể cần Protein để phục hồi, bảo vệ cơ bắp, chống mất cơ. Bạn có thể dùng Whey Protein hoặc Protein Bar sau tập – đây cũng là lựa chọn tiện lợi và hiệu quả nhất.

4. Trước khi ngủ 

Quá trình xây dựng cơ bắp thực chất không diễn ra trong quá trình bạn tập luyện mà nó xảy ra trong khi bạn ngủ. Bạn sẽ không tiêu thụ thực phẩm trong ít nhất 8 tiếng, cách để đảm bảo cung cấp Protein trong suốt đêm là tiêu thụ Protein hấp thu chậm và sẽ đảm bảo rằng cơ bắp của bạn liên tục được “cho ăn” và không gặp trạng thái dị hóa (mất cơ).

Các bạn đã đầu tư cho tập luyện thì đừng nên bỏ qua những thời điểm tốt nhất để nạp Protein trên đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *