4 Lợi ích không ngờ của Dây kháng lực mà bạn nên biết

Các bài tập kháng lực có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, đặc biệt với việc phát triển hệ thống xương và cơ. Các dây kháng lực trên thị trường hiện nay cho phép chúng ta tập luyện cơ mọi lúc mọi nơi. Các bài luyện tập với dây khá an toàn và hiệu quả; và thường được các bác sĩ vật lý trị liệu khuyến cáo sử dụng cho quá trình phục hồi chức năng.

Đa dạng về kiểu dáng

Dây kháng lực đa dạng về kiểu dáng, chiều dài và mức kháng lực. Một số loại được thiết kế theo dạng bản dẹp giống như sợi dây thun cỡ lớn, không có tay cầm. Một số khác lại được thiết kế hình ống, có lớp vỏ bọc bằng chất liệu đặc biệt, loại này có tay cầm.

Dây kháng lực bản dẹp mini bands SKLZ

Dây kháng lực  SKLZ có  tay cầm

Dây kháng lực Mini Band Alex -vải thun

 

Tùy vào mục đích tập luyện, chúng ta có các mức kháng dao động từ 7kg đến hơn 90kg. Nhiều nhà sản xuất đánh dấu mức kháng lực theo màu sắc, giúp khách hàng dễ dàng phân biệt các mức kháng khác nhau. 

Chức năng chính 

Tương tự như tập tạ và tập với máy, dây kháng lực tạo ra sức kháng nặng, buộc cơ bắp hoạt động để kéo căng dây. Khi cơ bắp được kích thích, xương và cơ cũng được kích thích tăng trưởng. Càng dùng lực kéo dãn dây thì độ căng cơ càng tăng. Vì vậy, xét ở một vài khía cạnh, dây kháng lực sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn tập tạ.

Dây kháng lực tạo ra sức kháng nặng, buộc cơ bắp hoạt động để kéo căng dây

Trường Y dược Johns Hopkins cho rằng, việc sử dụng dây kháng lực là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp tăng độ chắc chắn của xương và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Ưu điểm: Sự đa dạng về mức kháng cho phép chúng ta điều chỉnh mức độ luyện tập bằng cách điều tiết cho dây căng hay chùng hơn. Chúng ta cũng có thể sử dụng nhiều dây cùng lúc để tăng độ khó.

Các bác sĩ trị liệu thường sử dụng dây kháng lực trong các buổi phục hồi chức năng. Dây cho phép người dùng thực hiện bài tập ở mức kháng khác nhau với các tư thế và chuyển động đa dạng phù hợp với khả năng của họ. Các bài tập sử dụng tạ và thiết bị khác sẽ bị hạn chế trong tư thế và chuyển động.

Dây kháng lực cung cấp mức kháng phù hợp với mọi động tác

Dây kháng lực cung cấp mức kháng phù hợp với mọi động tác, và chúng đặc biệt hữu ích cho các vận động viên chuyên nghiệp. Ví như: cầu thủ bóng chày sử dụng dây kháng lực khi luyện tập ném bóng. Người chơi tennis thường dùng dây để luyện tập nhuần nhuyễn những cú đánh trái tay.

Khuyết điểm: Dây kháng lực khá gọn nhẹ và đa năng, nhưng đây cũng có thể trở thành khuyết điểm của chúng. Một số động tác chỉ cần chúng ta đứng trên dây, nhưng để thực hiện những động tác khác, chúng ta cần phải móc/treo dây vào một vị trí chắc chắn ở độ cao thích hợp.

Việc xác định vị trí chắc chắn ở độ cao thích hợp, tùy theo vị trí của chúng ta cũng là một vấn đề. Hơn nữa, sự đa dạng trong động tác luyện tập mang lại những rắc rối nhất định, đặc biệt là khi chúng ta tự thực hành và làm sai động tác. Sai động tác sẽ dẫn đến các tổn thương về cơ bắp, gân và dây chằng. Hãy tìm đến huấn luyện viên chuyên nghiệp hoặc chuyên gia thể hình để được hướng dẫn sử dụng dây kháng lực đúng cách.

 Lưu ý khi chọn mua dây kháng lực

Cả hai loại dây dẹt và dây ống đều rất tiện lợi trong việc mang giữ. Loại dây kháng lực có tay cầm sẽ giúp chúng ta dễ dàng thực hiện các động tác bicep curls, chest fly. Thông thường, ta nên cố định đoạn giữa dây vào một vị trí chắc chắn, hoặc có thể đạp chân lên dây.

Tìm treo dây vào một điểm cố định gần bạn cũng là một vấn đề khó khăn

Đừng chọn mua loại dây kháng lực dạng ống có vỏ bọc là ny lông, độ co giãn không được linh hoạt. Vì vỏ có thể bị đứt khi ta kéo giãn dây quá mức cho phép.

Trên hết, nếu bạn thực sự quan tâm đến sức khỏe và sự phát triển cơ bắp của cơ thể, hãy sở hữu ngay cho mình một sợi dây kháng lực ưng ý: https://vuacobap.com/danh-muc/phu-kien-tap-gym/phu-kien-tap-gym-sklz/day-khang-luc-sklz/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *