Vitamin C là gì? Vì sao lại cần thiết với Gymers?

Bạn muốn đốt cháy chất béo hay xây dựng cơ bắp hoặc cả hai thì việc bổ sung Vitamin C là điều cần thiết! Bổ sung thật nhiều Vitamin C. Vậy Vitamin C là gì? Vì sao lại cần thiết với Gymers?

Vận động viên thể hình chuyên nghiệp thường sử dụng thực phẩm bổ sung vào chế độ dinh dưỡng. Khi cần xây dựng cơ bắp và tăng cường sức mạnh thì dùng Glutamine, Creatine, Black Blood,… Khi cần giảm cân, giảm mỡ dùng CLA, L-Carnitine,… Mặc dù mục tiêu thay đổi theo thời gian nhưng lúc nào họ cũng không quên bổ sung thêm các Vitamin, điển hình nhất là Vitamin C.

VITAMIN C LÀ GÌ? CÔNG DỤNG VƯỢT TRỘI MÀ VITAMIN C MANG LẠI LÀ GÌ? 

Vitamin C còn được gọi là Axit Ascorbic hoặc L-Ascorbate, đây là một trong những Vitamin thiết yếu của cơ thể, an toàn và quan trọng nhất là bạn có thể sử dụng hàng ngày. Vitamin C thường được nằm trong danh sách cần bổ sung khi mọi người bị cảm lạnh, đây là một loại Vitamin tan trong nước, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cơ thể.

Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng ngăn chặn một số tác động xấu gây ra bởi các gốc tự do (là sản phẩm phụ trong quá trình cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng). Chất chống oxy hóa cũng có thể giúp giảm ảnh hưởng xấu của các chất độc hại và các chất gây ô nhiễm như khói thuốc lá.

Vitamin C cần thiết cho sự tăng trưởng và phục hồi các mô trong tất cả các bộ phận của cơ thể. Vitamin C đóng góp vào quá trình tạo thành Collagen, một loại Protein được sử dụng để giúp cho da, mô sẹo, gân, dây chằng và mạch máu. Nó cũng rất cần thiết cho việc chữa lành vết thương và bảo vệ sụn, xương, răng của con người.

Vitamin C còn tác dụng tốt cho huyết áp ổn định, ngăn chặn các thiệt hại do tế bào bị lão hóa cũng như giúp giảm căng thẳng.

Mọi người đều cần Vitamin C, cho dù bạn là một vận động viên luyện tập chăm chỉ hoặc bạn là một người bình thường, nó giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và Gymers phục hồi sau buổi tập luyện cường độ cao.

Vitamin C giúp chuyển hóa Protein: không chỉ giúp cung cấp cho cơ thể một số Protein cần thiết mà còn ngăn chặn các tác nhân gây nhiễm trùng và viêm. Có nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng Vitamin C có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

Đối với vận động viên nam, Vitamin C sẽ giữ mức Testosterol cao bằng cách hỗ trợ tỷ lệ Cortisol thấp hơn. Điều này giúp cơ thể đáp ứng được mức hiệu suất cao nhất mà bạn cần đạt được mỗi ngày.

Đối với nữ, Vitamin C không chỉ giúp cải thiện hấp thu tiêu hóa mà còn hỗ trợ các hoạt động của cơ thể trong việc chống lại các loại bệnh như lạc nội mạc tử cung, tăng cường chức năng gan để cân bằng mức Estrogen trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn càng cần bổ sung thêm nhiều Vitamin C.

Các triệu chứng của người thiếu Vitamin C

 • Tóc khô xơ 
 • Viêm nướu (viêm nướu răng)
 • Chảy máu nướu răng
 • Da khô ráp, khô, có vảy
 • Vết thương lâu lành
 • Dễ bị bầm tím
 • Thường xuyên chảy máu cam
 • Men răng yếu
 • Các khớp xương bị sưng và đau
 • Thiếu máu
 • Dễ bị nhiễm trùng… 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *